TỔ CHỨC CHO TRẺ NGỦ TRƯA Ở LỚP

Thứ hai - 25/10/2021 09:31
Lớp nhà trẻ Trung tâm hàng ngày tổ chức cho trẻ ngủ trưa tại lớp để cho phụ huynh yên tâm đi làm và đồng thời để đảm bảo tỉ lệ chuyên cần cho trẻ.
    Như chúng ta đã biết giấc ngủ mang lại cho trẻ một tinh thần sảng khoái. Ngủ trưa là một quá trình chuyển tiếp mà các cơ quan nội tạng của trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ. Một giấc ngủ trưa giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động trong chế độ sinh hoạt tiếp theo. Vì vậy, một giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần cho trẻ.
      Ở trường mầm non và đặc biệt là lớp nhà trẻ Trung tâm việc tổ chức giờ ngủ trưa cho trẻ là vô cùng cần thiết. Trẻ ngủ đủ thời gian, ngủ sâu giấc sẽ giúp trẻ có tinh thần sảng khoái, cơ thể phát triển tốt. Ngược lại, nếu trẻ không ngủ hoặc trẻ ngủ ít, trẻ thường hay mệt mỏi, quấy khóc, không thích tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập.
Trước giờ ngủ: Cô chuẩn bị phòng nhóm gọn gàng sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Phòng ngủ được tắt điện, đóng kín cửa để đảm bảo giấc ngủ trưa cho trẻ. Cô trải chiếu, lấy gối, chăn cho trẻ. Có thể cho trẻ tự lấy gối. Việc cho trẻ tự lấy gối đã tạo cho trẻ một thói quen tốt tự phục vụ cho bản thân.
    Trong khi trẻ ngủ: Để trẻ có giấc ngủ sâu giấc, ngủ đúng giờ cô mở nhạc bài hát ru, bài hát dân ca êm dịu, nhẹ nhàng để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hoặc cô có thể hát ru cho trẻ ngủ. Với những trẻ còn khó ngủ, ít ngủ cô gần gũi, xoa, vỗ về trẻ để giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Trong giờ trẻ ngủ cô quan sát trẻ, xử lý những tình huống có thể xảy ra.
Sau giờ ngủ: Trẻ nào thức dậy trước cô nhẹ nhàng cho trẻ đó dậy trước. Không đánh thức tất cả trẻ dậy. Cô từ từ mở cửa, bật điện để trẻ tự dậy. Khi trẻ đã thức dậy hết cô cho trẻ tập một số động tác nhẹ nhàng giúp trẻ tỉnh táo. Sau đó trẻ giúp cô cất gối, chiếu.
     Một giờ ngủ trưa ở trường mầm non của rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể được sinh trưởng và phát triển tốt, trẻ tỉnh táo, khỏe mạnh. Từ đó giúp trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập trong các hoạt động tiếp theo sau khi ngủ dậy.
     Một số hình ảnh tổ chức cho trẻ ngủ trưa tại lớp:
Cho trẻ đi bô trước khi đi ngủ

ảnh trẻ ngủ

ảnh trẻ chơi với cô sau khi ngủ dậy

Tác giả bài viết: Lò Thị Đài