HOẠT ĐỘNG VỚI ĐỒ VẬT

Thứ hai - 28/02/2022 08:54
Các cô giáo phụ trách nhóm trẻ trường mầm non Sa Dung cho trẻ hoạt động với đồ vật thường xuyên và dùng lời ân cần hướng dẫn, động viên trẻ.
      Như chúng ta đã biết đối với trẻ nhóm trẻ hoạt động với đồ vật là nội dung này trẻ phải thực hiện nhiệm vụ nhận biết, gọi tên, phân biệt mầu sắc, hình dạng và hoạt động thao tác với các đồ vật. Khi đó trẻ sẽ được hình thành các biểu tượng về hình dạng và mầu sắc qua dấu hiệu của đồ vật. Song khi thực hiện nội dung phải thực hiện mang tính tích hợp. Bởi vì ở các độ tuổi trước đó trẻ đã được nhận biết và gọi tên từng đặc điểm riêng lẻ của các loại đồ dùng đồ chơi. Vì vậy ở độ tuổi này trẻ phải nhận biết cùng lúc nhiều đặc điểm và các thuộc tính khác nhau.
     Như vậy là chỉ thực hiện một nội dung xâu vòng nhưng chúng ta đã tích hợp được rất nhiều ý nghĩa giáo dục trẻ: Nhận thức về mầu sắc, hình dạng…, tập nói để phát triển ngôn ngữ, các thao tác khéo léo của cơ ngón tay, tính kiên trì hoàn thành nhiệm vụ, trí tuởng tượng khi trẻ đặt tên cho sản phẩm, phát triển khả năng tư duy trìu tượng vì trẻ phải nhớ lại biểu tượng về đoàn tầu khi chợt nhìn thấy ở đâu đó…. Nếu chúng ta kiên quyết hướng trẻ chơi xong phải cất xếp đồ chơi vào đúng nơi quy định, quá trình sử dụng đồ chơi không quăng ném, cắn, bẻ…, thì thật là tuyệt vời, bởi chúng ta thực hiện xong một quy trình khép kín trong quá trình giáo dục trẻ mang tính tích hợp. Hãy nhớ rằng chúng ta cho trẻ nhận biết và hình thành biểu tượng hình dạng và mầu sắc qua các dấu hiệu của đồ vật chứ không phải theo chuẩn hình học hoặc chuẩn mầu sắc. Trẻ ở tuổi này có thể học bằng tất cả các giác quan khi được HĐVĐV. Do vậy hàng ngày mọi lúc mọi nơi các cô giáo phụ trách nhóm trẻ trường mầm non Sa Dung cho trẻ hoạt động với đồ vật thường xuyên và dùng lời ân cần hướng dẫn, động viên trẻ.
     Một số hình ảnh trẻ tham gia hoạt động với đồ vật:
z3183157163006 eddede0760ba70b6d45e69dd8c7faf05
z3183150715568 d61317fb595dcfca385e0082eb47dec3